Cách bảo quản nấm tươi lâu và chế biến món ăn hiệu qủa

/
0 Comments

Nấm tươi con chứa rất nhiều loại vitamin như: vitamin B1, B6, B12, PP…Nấm tươi cũng là món ăn ưa thích của nhiều người. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách chế biến và bảo quản.



Nấm có rất nhiều chủng loại, có thể nuôi trồng được quanh năm. Theo các chuyên gia, ngoài giá trị dinh dưỡng, nấm còn có giá trị dược liệu phòng một số bệnh như: ung thư, cao huyết áp… 

Trung bình trong 100g nấm tươi có chứa từ 25 - 40% hàm lượng protein, 17 - 19 loại axit amin, trong đó có từ 7 - 9 loại axit amin mà cơ thể không tự tổng hợp được, 7% hàm lượng chất khoáng. Nấm tươi còn chứa rất nhiều loại vitamin như: vitamin B1, B6, B12, PP… 

Cách bảo quản nấm để giữ được độ tươi ngon và đảm bảo dinh dưỡng như sau: 

1. Bảo quản nấm tươi:
- Lựa chọn nấm để ăn ngon nhất: Nấm phải tươi, không bị giập nát, không có mùi ôi thiu. Để nấm chỗ thoáng, mát, không buộc kín trong túi nilon. Tính từ lúc hái đến khi ăn thời gian sử dụng càng nhanh càng tốt.
- Nếu để nấm qua ngày (trên 12 giờ): Nhặt sạch rác bỏ phần gốc dính đất, rơm rạ. Chần nóng trong nước sôi (khoảng 1-2 phút), sau đó vớt ra ngâm vào nước lạnh, rửa sạch, để nấm và nước lạnh ngang nhau trong tủ lạnh dùng dần trong một vài ngày, nếu không có tủ lạnh phải thay nước 3-4 lần trong ngày, thời gian bảo quản được 24 giờ vấn đảm bảo chất lượng tốt.

2. Chế biến nấm tươi:
- Trước khi chế biến: Cắt thành miếng to vừa phải, không cắt quá nhỏ, chần nấm trong nước sôi khoảng 1-2 phút, vớt ra ngâm vào nước lạnh, rửa sạch để nấm luôn chìm trong nước lạnh, khi xáo nấu mới vớt ra để ráo nước.

3. Chế biến món ăn: 

- Nấm luộc: Cho nấm vào luộc lại, sôi 1-2 phút vớt ra trong trong nước sôi để nguội, ăn như thịt luộc.
- Nấm xào: Thêm ít rau thơm, quả cà chua nhỏ hoặc ít thịt.
- Nấm rán trứng: Băm nhỏ nấm, trộn lẫn với trứng, đem rán (như rán trứng với thịt).
Nấm nấu mìtôm, bánh đa, miến, … xáo nấm chín, nêm muối vừa đậm, cho nước vào đun sôi, thả mì tôm, bánh đa, miến vào.
Nấm còn để nấu lẩu, canh, làm giò chả, làm nem thay thịt và nhiều món khác.
Khi nấu nấm không nên cho mì chính, không cho nhiều thịt (1 thịt 5 nấm hoặc 100% làn nấm), nấu chín, không ăn quá 200g nấm/người/bữa ăn, nên ăn nóng.






No comments:

.

.